Hoa đào – hoa của mùa xuân miền bắc

Mùa xuân , mùa của muôn hoa đua nở , nếu miền nam nhuộm sắc vàng của hoa mai thì miền bắc khoe sắc hồng của hoa dao . Hai loài hoa gắn liền với dân tộc Việt Nam qua những mùa xuân đất nước .Ngày tết , người miền nam chuẩn bị những cành mai đón tết thì người miền bắc chuẩn bị những cành hoa đào hồng thắm .

Cùng với những loài hoa đào phố do các nhà vườn tự trồng , đào rừng đã góp phần làm cho mùa xuân thêm hương thêm sắc. Thú chơi đào rừng cũng là thú chơi tao nhã. Tuy nhiên, việc khai thác đào rừng một cách vô tội vạ như hiện nay sẽ khiến nguồn đào rừng ngày càng khan hiếm, đào rừng đang chảy máu. Thực tế cho thấy có những cánh rừng đào ở vùng Tây Bắc có tuổi hàng chục, thậm chí cả trăm năm đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ Trước hiện tượng này, nhiều nhà văn hóa đã tỏ ra lo ngại và cảnh báo rằng nếu cứ chặt phá bừa bãi, các rừng đào ở Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái…hoa đào rừng sẽ biến mất hàng loạt. Đây cũng là một cách tiếp tay cho nạn phá rừng và xâm hại tới giá trị văn hóa dân tộc, cần phải kịp thời ngăn chặn, hoặc khai thác một cách khoa học, nếu không sẽ quá muộn.

Chơi xuân bằng đào rừng, đó là nhu cầu chính đáng, không hề xấu và việc khai thác đào rừng để mưu sinh cũng không ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức. Nhưng mỗi người thử xem, chúng ta chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà không nghĩ tới cái hiểm họa lâu dài ở mai sau. Các nhà văn hóa có ý kiến rằng: Khai thác đào rừng bền vững chính là cách bảo tồn để Xuân nào, cả người miền xuôi và miền ngược cũng được chơi và thấy nét đẹp riêng của đào rừng. Còn ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai) cho biết, lượng đào rừng ở Sa Pa còn khá nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Sa Pa sẽ phải tính đến chuyện bảo vệ, trồng lại để phát triển nguồn đào, chứ nếu cứ khai thác thế này thì chẳng mấy chốc cả đào rừng lẫn đào nhà sẽ cạn kiệt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s