Hoa lan và những nguyên tắc cho người mới trồng

Chơi lan là một nghệ thuật từ ngàn xưa và đến nay thú chơi lan vẫn tồn tại và là một thú tiêu khiển của những người dân thành thị . Thế nhưng , hoa lan là loài hoa rất khó chăm sóc .
Những người có nhiều năm kinh nghiệm trồng lan thường nói hoa lan là “một nàng tiểu thư khó tính “ . Thế nhưng , nếu biết cách chăm sóc , “nàng tiểu thư” sẽ khoe sắc rực rỡ, còn phần đỏng đảnh cũng dễ chiều.

Lan có rất nhiều loại, ở Việt Nam phải nói đến hàng trăm loại nhưng là giống cây thích phát triển trong môi trường sạch và nguồn dinh dưỡng phong phú . Do đó khi trồng lan cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định , đây là một số nguyên tắc của các nghệ nhân hoa lan :

Chất trồng: Hiện nay, chất liệu tốt nhất để trồng lan là zớn (rễ cây dương xỉ) . Đặc điểm của rễ cây dương xĩ là không bị mối mọt , và đặc biệt hạn chế được các ký sinh vật gây bệnh .

Môi trường: hoa lan có đặc tính chung là cần ẩm nhưng kỵ úng . Hoa lan rất sợ ánh nắng trực tiếp nên môi trường trồng hoa lan phải mát mẽ . Nên giảm 50% ánh nắng trực tiếp cho lan và mỗi ngày hoa lan cần ánh sáng từ 10 đến 13 giờ . Người ta thường dùng lưới che để giảm bớt độ sáng của ánh nắng trực tiếp khi trồng trên sân . Còn nếu bạn trồng trong vườn hay các gốc cây thì nên tìm những nơi có đủ độ chiếu sáng và không khí phải thoáng mát. Nếu không có ánh nắng, giò lan sẽ tốt hơn nhưng không ra được hoa .

Kỹ thuật tưới: Mùa khô, 2 ngày tưới nước 1 lần . Còn nếu vào mùa mưa thì khi nào bạn thấy rễ cây bắt đầu khô thì tưới .

Cách tưới : có nhiều cách tưới nhưng phương pháp tưới tốt nhất là nên phun hoa sen . Tưới như kiểu mưa rào. Cây lan được “tắm”, nấm, rệp và ký sinh trùng gây bệnh sẽ bị rửa trôi . Người ta sữ dụng phương pháp tưới mưa rào đễ tưới phân và thuốt cho hoa lan .

Bón phân: Các loại phân bón dạng nước 1 tuần hòa với nước và tưới bổ sung 1 lần . Còn với các loại phân bón chậm tan thì trên thị trường hiện có bán các lại túi phân theo dạng túi trà , bạn chỉ cần dùng những túi này đặc cạnh gốc lan và tưới nước bình thường trong vòng 3 tháng thay túi mới để cây lan từ từ hấp thụ .

Người mới chơi lan nên bắt đầu bằng việc tuân thủ các nguyên tắc trên , Bạn sẽ tạo được những giỏ lan tuyệt đẹp và nhiều hoa ..

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s