Hoa cúc đẹp rạng ngời trong nắng

Hoa mai màu vàng , hoa lan thanh cao, hoa anh đào bất tử , hoa tulip rực rỡ , hoa hồng đầy ý nghĩa . Hoa mặt trời thanh mảnh trong gió xuân. Hoa Lay-ơn trắng, Lay-ơn phớt hồng khoe vẻ thanh cao, bên những bông Păng-sê lộng lẫy .
Yêu hoa là một nét đẹp văn hoá, là nhu cầu nghìn năm của con người . Thật khó tưởng tượng, một ngày Tết, một mùa xuân ở phương Đông lại không có bóng dáng của những bông hoa . Nơi này có hoa đào, nơi kia có hoa mai, nhưng có lẽ hoa cúc có ở tất cả mọi nơi! Cúc là một loài hoa quý . Ở Việt Nam nó được xếp trong hàng tứ quý: “Tùng, cúc, trúc, mai” . Nhiều người chọn hoa cuc, vì ngoài vẽ đẹp , nó còn mang một hình ảnh thật trong sáng và tao nhã : “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc đạo” nghĩa là lá hoa cúc không bao giờ rụng khỏi cành, dù đã héo quắt . Hoa cúc cũng không chịu rụng, dù héo khô vẫn bám lấy cành, như người quân tử suốt đời không xa rời lý tưởng của mình .

 


Nếu hoa hồng có đầy đủ các màu sắc khác nhau thì hoa cúc cũng đa dạng không kém về màu sắc ,từ màu vàng mà ta thường thấy đến màu cam hay nâu . Ngày nay , nếu muốn trồng hoa cúc thì có rất nhiều giống hoa cúc cho bạn chọn lựa như thường thấy là cúc mâm xôi, cúc tứ quý ..ngoài ra còn có cúc bạch khổng tước, cúc móng rồng, cúc đại đoá … Màu vàng rực rỡ của những bông hoa cúc tiền . Sắc tím bất tử của loài cúc bách nhật hay sắc vàng rực rỡ của cúc vạn thọ . Nhiều người dùng loại cúc dây để trang trí trên những ban công ngôi nhà của mình , loại cúc này có thân dây leo và những bông hoa vàng hay mày trắng rũ xuống rất đẹp . Lại có loài cúc mốc, cành lá hình dáng đẹp, sống rất lâu năm, người ta thường trồng trong chậu để tạo dáng hoặc trồng ghép vào các hòn non bộ .

 


Hoa cúc là loại hoa không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà rất nhiêu nước trên thế giới cũng xem hoa cúc như một giá trị tinh thần rất sâu sắc . Hình ảnh của hoa cúc giống như hình ảnh của mặt trời đang chiếu sáng khắp muôn nơi , có lẽ điều này giải thích vì sao tại đất nước mặt trời mọc người ta chọn hình ảnh hoa cúc trên những hình ảnh huy chương cao quí . Những lễ hội lớn quan trọng tại Trung Quốc , Triều Tiên , Nhật Bản hoa cúc luôn được sữ dụng để trang trí trong các lễ hội .
Theo các nhà thực vật học thì hoa cúc là loài hoa xuất hiện từ rất lâu trên trái đất . Trong các di vật cổ, đã thấy có hình hoa cúc. Năm 1676, hoa cúc vào nước Anh và sau đó đến Pháp .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s