Nắng vàng và hoa cúc

Trên toàn cầu, thuộc họ cúc (Asteraceal) có hàng ngàn loại hoa : như cúc chỉ , cúc sao nháy,cúc mắt bò , cúc vạn thọ … Không kém hoa hồng, hoa cúc cũng là loài hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau : Từ cam, vàng đến trắng , hồng tím …, nay lại mới có thêm màu xanh ngọc .Riêng hoa cuc vàng, từ xưa đã được các vị cao tuổi phương Đông, chọn là một hình tượng trong tứ quân tử : Mai, Lan, Cúc, Trúc; thú thưởng ngoạn hoa cúc được quý chuộng, tôn vinh .


Theo phong thổ xưa, khi thu đến, đông sang, các loài hoa khác đều tàn lụi, chỉ có cúc vàng đua nở , “khi cúc trổ hoa, các hoa khác không còn”, nên cúc được tán tụng là “cúc ngạo ngàn sương”, “cúc là hoa tài tuyệt hảo của mùa thu”…
Những năm trở lại đây , không cần phải đến mùa thu mà người ta có thể nhìn thấy hoa cúc vào bất kỳ mùa nào trong năm nhờ vào những kỷ thuật tiên tiến .
Thân cúc vàng chia nhiều nhánh. Hoa vươn nở ở đầu cành . Những cánh hoa xúm xít kết hợp hài hòa quanh đám nhụy li ti màu xanh non . Hàng ngàn cánh hoa vàng rực bao bọc xung quanh những nhuỵ hoa li ti . Nhiều cánh hoa tiếp theo từ nhỏ tới lớn dần, lần lượt vây quanh ở những vòng ngoài sắc vàng tươi thắm hơn. Đài hoa xanh có nhiều lớp cánh bao bọc giữ cho những cánh hoa khắng khít mãi bên nhau.
Mỗi cây hoa cúc có rất nhiều cành và ở mỗi đầu cành luôn luôn là những nụ hoa đang chờ ngày vươn mình hé nở . Thường rất nhiều hoa và nụ trên một cây nhưng hoa cúc vẫn không mất đi màu xanh , những chiếc lá cũng vươn mình theo những cánh hoa lunh linh . Lá hoa tạo cho hoa có một vẽ đẹp rực rỡ hơn, những chiếc là với thiết kế đường cong uốn lượn rất mỹ thuật .
Ngoài vẽ đẹp quyến rũ , điều đặc biệt làm cho người ta thích hoa cúc hơn nữa là chính là vẽ đẹp bền lâu của những bông hoa và mùi hương quyến rũ khi hoa nở . Hơn nữa, dù khi hoa không còn tươi tốt, dù lá đã úa vàng thì những cánh hoa, lá khô héo ấy vẫn “son sắt” không lìa bỏ cành. Đố ai nhặt được hoa lá cúc tàn nằm trên mặt đất. Đôi khi ta thấy quanh gốc cúc có hoa lá rơi rụng thì chỉ là do cúc bị sâu bọ cắn phá .
Vì đặc điểm này mà từ ngàn xưa hoa cúc vàng đã được biểu trưng cho người quân tử “ mai , lan , cúc, trúc “ muốn ám chỉ sự trung thành và cương quyết , trước sau không thay đổi . Hoa cúc vàng được đặc biệt yêu thích ở những nước phương đông , người ta thường có thói quen thưỡng thức ngắm hoa cúc nở hay chưng những chậu cúc trong nhà .
Hoa cúc vàng sau khi được phơi hoặc hãm khô dùng để ướp với trà rất tốt cho sức khoẽ . Dùng trà hoa cúc vàng sáng sớm mỗi ngày và trong một thời gian dài để kéo dài vẽ trẻ đẹp và thanh nhiệt cơ thể . Trà hoa cúc thích hợp với những người đã có tuổi , muốn tìm về chốn bình yên, trà hoa cúc tạo cảm giác thư thái an nhàn cho người thưỡng thức . Ngoài ra hoa cúc còn được dùng như một vị thuốt điều trị nhiều bệnh khác rất công hiệu …
Hoa cúc vàng là biểu tượng và truyền thống của ngày tết Việt Nam , hãy cảm nhận vẽ đẹp của những bông hoa cúc vàng khoe sắc rực rỡ .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s