Hoa cúc và những kỹ niệm mùa hoa cúc

Mùa thu là mùa của lá vàng rơi xào xạc , mùa của lãng mạn và yêu thương .Những ngày cuối thu này, sẽ chẳng khó khăn để phát hiện ra trên các khu chợ ,con đường của thành phố những bông cúc họa mi trắng khiết bé xíu xiu nằm ngoan ngoãn trên chiếc xe đạp nhỏ của cô bán hàng rong . Bước vào thời sinh viên với những bận rộn của việc học hành , chúng tôi không có thời gian nhiều cho những việc vui chơi, vào lúc này những năm trước , tôi và lũ bạn hay dạo quanh những vườn hoa cúc dễ dành nhau những pose ảnh đẹp . Vì biết thế nên tớ đã cóp nhặt sự tinh khôi từng ngày, từng giờ vào đây để tất cả chúng mình được ngập lụt trong một màu trắng ngần dịu dàng của những bông hoa be bé . Nào, chúng mình cùng ngắm hoa nhé !
Hoa cuc họa mi là loài hoa đắc sắc nhất quê tôi , loài hoa gắn liền với tuổi thơ , với những đứa trẻ và với cả những người lớn . Không đứa trẻ nào ở quê tôi chưa từng trải qua cái thời hái những bông hoa cúc hoạ mi rồi kết thành xâu chuổi dành tặng nhau . Chắc vì hoa có màu trắng của sự ngây ngô và trong sáng như tâm hồn trẻ thơ nên ở Anh người ta gọi hoa này là loài hoa của trẻ em .


Theo thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng . Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây . Để che chở cho Belides khỏi sự đeo bám của Vertumrus , nữa chúa loài hoa Flora đã dùng phép thuật của mình biến Belides thành những bông hoa cúc trắng .
Còn theo lời kể của những người Ailen cổ , khi những hài nhi không được chào đời , thì linh hồn của chúng sẽ ẩn trong những bông hoa cúc trắng này . Chúa rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên, khắp trần gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người cha mẹ ấy. Hình ảnh trong trắng ngây ngô của những hài nhi ẩn chứa bên trong những bông hoa cúc trắng .


Trên những bình gốm của người Ai Cập cổ và khắp các vùng Trung Đông, người ta thường thấy những hinh ảnh hoa cúc trang trí . Hoa cúc trắng được người Assyria dùng như một loài thảo dược để điều trị các bệnh về mắt . Họ cũng tin rằng, nếu bạn nghiền hoa cúc và trộn chúng với dầu rồi quét lên tóc sẽ làm cho tóc muối tiêu đen trở lại .
Có một câu nói xưa của người Anh bảo rằng mùa xuân vẫn chưa đến cho tới khi bạn có thể đặt bàn chân mình trên 12 bông cúc . Về tâm linh ,hoa cúc trong giấc mơ vào mùa xuân hay hè chính là điềm lành và ngược lại sẽ là một điềm xấu dành cho bạn .


Người Việt chúng ta xem hoa cúc như là biểu tượng của người quân tử trong hình ảnh “Mai – lan – cúc – trúc ” . Hoa cúc xuất hiện trong đời sống tinh thần người Việt , là biểu tượng cho sự cao sang , sự phát triển , sự sống và tình yêu thương của con người dành cho nhau . Hoa cúc ngày nay nở quanh năm và có rất nhiều màu sắc tha hồ cho những người yêu thích loài hoa này chọn lựa nhưng màu vàng vẫn là màu được yêu thích nhất
Xem thêm hoa mai

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s